Du lịch Nga hiện nay ngày càng thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên và những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang những giá trị lịch sử. Nga luôn là điểm đến ao ước của bất kỳ du khách nào. Du lịch Nga chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Pháo đài Peter and Paul – Một bảo tàng lịch sử mang kiến trúc nghệ thuật độc đáo của thế kỷ XVIII – XIX. Hãy cũng Du Lịch Việt khám phá Pháo đài Peter and Paul trong tour du lịch Nga của mình thôi nào.

1. Lịch sử hình thành Pháo đài Peter and Paul

Đây là công trình lịch sử được thành lập bởi Peter Đại đế vào năm 1703, Pháo đài Peter and Paul được coi là pháo đài duy nhất trong thế kỷ XVIII – XIX. Và quần thể kiến trúc của công trình này tập trung quanh Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô, nơi cất giữ ngôi mộ của các vị Sa hoàng Nga. Du lịch Nga đến với pháo đài Peter and Paul chắc chắn bạn phải tìm hiểu về lịch sử ra đời của công trình này.

Sự ra đời của Pháo đài Peter and Paul gắn liền với những sự kiện lịch sử. Đó là khi cuộc chiến tranh Phía Bắc với Thụy Điển nổ ra. Các lực lượng của quân đội Nga đã từ hồ Ladoga dần di chuyển xuống sông, sau đó tiến thẳng đến pháo đài Nienchanz của Thụy Điển. Vào ngày 1/5/1703, sau 8 ngày bị vây hãm, quân đồn trú Thụy Điển đã buộc phải đầu hàng. Trong tình thế cần bảo vệ các vùng đất châu thổ sông Neva vừa mới chiếm đóng được. Peter Đại Đế cần phải có một pháo đài. Lúc đó pháo đài Nienchanz trong tình trạng quá nhỏ và hơn hết đã bị hư hỏng trầm trọng. Sau đó Peter Đại Đế cũng chọn được địa điểm ở trên đảo Enisaari (đảo thỏ).

 

Chính vì vậy, vào ngày 27/05/1973 pháo đài Peter & Paul  của thành phố St. Petersburg bên bờ bắc sông Neva được xây dựng với mục đích nhằm bảo vệ lãnh địa trước khả năng tấn công của quân đội và thuỷ quân Thụy Điển lúc bấy giờ.Cũng vào ngày này đã  trở thành ngày thành lập chính quyền của thành phố. Vài ngày sau, ngôi nhà Gỗ của Đại đế Peter cũng được xây dựng và cũng trở thành một ngôi tư gia đầu tiên được xây dựng trên một thành phố mới.

2. Khám phá pháo đài Peter and Paul

Thực hiện một tour du lịch Nga, bạn sẽ có cơ hội được khám phá pháo đài Peter and Paul. Sẽ có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn. Chính giữa pháo đài là nhà thờ Peter & Paul. Và đây cũng là nơi chôn cất các Sa hoàng từ Peter I đến Alexander III.

Pháo đài Peter and Paul được xây dựng trên đảo Thỏ. Và hầu hết các công trình ở đảo Thỏ đều do Pie Đại đế xây dựng. Đây được xem như căn cứ quan trọng của thành phố Saint Petersburg. Du lich Nga tham quan Pháo đài Peter and Paul du khách tour Nga còn có cơ hội tham quan nhà thờ Saint Petersburg. Đây là nhà thờ mang phong cách kiến trúc Baroque đầu tiên của Nga. Nó cũng là công trình cao nhất thời đó và cũng nằm trên đảo Thỏ. Một sự tham quan kết hợp rất tuyệt phải không nào?

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng thành trì của pháo đài Peter and Paul dưới dạng ngôi sao sáu cánh được xây dựng theo thiết kế của kỹ sư người Pháp Zh.G. Lamber cùng với sự tham gia của các Sa hoàng Nga. Sáu bức màn được kết nối với sáu pháo đài khác nhau.

 

 

Kiến trúc của pháo đài sẽ không làm du khách thất vọng trong chuyến du lịch Nga. Bởi kiến trúc chính trong khuôn viên pháo đài Peter and Paul là nhà thờ thánh Peter and Paul, được thiết kế bởi kiến trúc sư Ý, và là sự phối hợp giữa kiến trúc truyền thống nhà thờ Tây phương và kiến trúc chính thống Nga.

Pháo đài  Peter và Paul chưa bao giờ dùng vào mục đích quân sự, tuy nhiên đại pháo vẫn cho nổ theo truyền thống từ trước nay vào lúc giữa trưa. Nếu tham quan pháo đài vào đúng thời điểm này, đừng bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng hoạt này nhé. Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị trong tour du lich Nga của bạn.

Pháo đài Peter and Paul được được phong thánh vào ngày 1 tháng 10 năm 1703. Năm 1712 – 1732, một nhà thờ đá dành cho các tông đồ Pyotr và Pavel được xây dựng để thay thế cho nhà thờ nhỏ bằng gỗ ở nằm tại trung tâm của Pháo đài Peter and Paul. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống phòng ngự từ phía Tây và phía Đông của pháo đài được bịt kín bởi thành lũy Ioannovsky và Alekseevsky. Đó là hai cây cầu  Ioannovsky và Kronverksky nối hòn đảo Hare với Petrograd.

 

 

Nhà thờ chính của pháo đài cũng là nơi cất giữ các ngôi mộ của nhà Romanovs và là nơi chôn cất của các vị Hoàng đế, Hoàng hậu Nga, từ Peter I đến Nikolay II, ngoại trừ Pyotr II và Ioann VI. Ngoài nhà thờ, căn cứ quan trọng của thành phố này còn có nhiều công trình khác. Như gác chuông, xưởng in tiền, xưởng sản xuất binh khí, pháo đài…bạn đều có thể khám phá trong tour du lịch Nga khi đến với pháo đài Peter and Paul.

Vào thế kỷ XVIII, pháo đài đã trở thành nhà tù, và ở thế kỷ XIX, nơi đây là nhà tù chính trị của Nga. Năm 1924, nhà tù Trubetskoy của pháo đài đã trở thành viện bảo tàng. Năm 1954, quần thể các tòa nhà của Pháo đài Peter and Paul được chuyển qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia Leningrad. 

Khám phá bên trong pháo đài, bạn sẽ thấy rất nhiều công trình kiến trúc như ụ tháp Trubetskoy, Hầm mộ Đại Công tước và Bảo tàng thành phố Petrograd. Đường chu vi của pháo đài Peter and Paul chạy theo rìa đảo. Trong mỗi góc pháo đài có ụ tháp. Chiều cao của tường là khoảng 12 mét, còn chiều rộng khoảng 20 mét. Mỗi ụ tháp có thể bố trí 50 – 60 khẩu đại bác và có tên gọi riêng. Bạn đều có thể chiễm ngưỡng những quần thể này.

Lối chính dẫn vào pháo đài phải đi qua cổng gọi là cổng Peter. Trên các bức tường của pháo đài vũ khí vẫn được giữ nguyên. Trong các bức tường còn có các lối đi bí mật để bạn khám phá. Ngoài ra, dọc các bức tường pháo đài còn được xây thêm các tháp nhô. Chúng bảo vệ đất liền từ hướng biển. 

3. Ý nghĩa lịch sử của pháo đài Peter and Paul

Đến tham quan pháo Đài Peter and Paul du khách tour Nga sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc của quần thể pháo đài. Và bên trong khuôn viên pháo đài còn có các phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử St. Petersburg. Đây là phòng lâu đời nhất trong số đó nằm ngay trong nhà tù cũ của pháo đài Trubetskoi được xây dựng trong những năm 1870 -1872. Ngày nay pháo đài Peter and Paul đã trở thành một điểm tham quan thú vị đối với công chúng và du khách khi đi du lịch Nga. Và pháo đài mang những ỹ nghĩa lịch sử to lớn. Đây là công trình minh chứng cho những thời kỳ lịch sử của nước Nga Xô Viết. Đến đây bạn sẽ được nghe kể về quá trình xây dựng nhà tù, chế độ giam giữ và nhiều hệ tù nhân cho đến năm 1921. 

 

 

Pháo đài cũng là minh chứng lịch sử cho cứ điểm quân sự có ý nghĩa chiến lược trong việc bảo vệ thành phố Xanh – Petecbua sau khi Pie đại đế chiếm được từ quân Thụy Điển. Không chỉ vây, nơi đây còn là bàn đạp vững trãi để nước Nga có thể tấn công các vùng đất khác. Các nhà sử học ngày nay cho rằng việc xây dựng pháo đài Petro-Pavlov chính là viên đá tảng, là nền móng cho việc xây dựng và phát triển của cố đô Nga oai hùng.

Có thể nói pháo đài Peter and Paul chính là  một công trình kiến trúc lịch sử kỳ vĩ mà bạn không nên bỏ qua trong tour du lịch Nga. Du Lịch Việt chúc bạn sẽ có một chuyến đi với nhiều khám phá và ý nghĩa.