Với bề dày hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc đã hình thành nên nền văn hóa đa dạng đặc sắc thu hút bước chân của không ít kẻ nghiền khám phá, mê du lịch. Nếu bạn đang chuẩn bị “book” tour du lịch Trung Quốc mà chưa hiểu kỹ về con người văn hóa nơi đây thì hãy theo chân Du Lịch Việt để được khám phá nét văn hóa đặc trưng khi du lịch Trung Quốc ngay nhé.

Trang phục truyền thống của người Trung Quốc

Nhìn chung với sự đa dạng về văn hóa, dân tộc và sự hình thành phát triển nên Trung Quốc có nhiều loại trang phục truyền thống khác nhau tùy vào mỗi dân tộc hay vùng miền. Một số loại trang phục truyền thống phổ biến mà bạn chắc hẳn đã một lần nghe nói đến đó là sườn xám, yếm, Trường Bào, Mã Quái, đồ của các dân tộc thiểu số Di, Bạch, Miêu (H’Mông), Cáp Nê, Mông Cổ…

 

 

 

Hiện nay, khi du lịch Trung Quốc nếu để ý bạn cũng có thể bắt gặp những người phụ nữ mặc sườn xám cách tân đầy điệu đà và quyến rũ. Với sự phát triển của kinh tế và giao thoa văn hóa, sườn xám đã được thiết kế lại hợp với trang phục phương Tây đã khiến loại trang phục này vừa hiện đại, tiện lợi mang trong mình sự dịu dàng của người con gái phương Đông lại phảng phất đâu đó hơi thở thời thượng.

Văn hóa nghệ thuật cực kỳ đặc sắc

Không thể bàn cãi khi nói văn hóa Trung Quốc cực kỳ đa dạng và phong phú. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với sự biến động khác nhau đã mang đến cho Trung Hoa nền văn hóa đồ sộ là cảm hứng khai thác của những người thích khám phá. Trong đó, nét đặc biệt nhất mà ai cũng phải thử khi đi du lịch Trung Quốc đó là xem một vở kịch, thưởng thức vài ba bài thơ ca hay khám phá những làng nghề thủ công đặc sắc.

 

 

 

 

Một trong những nét nghệ thuật nổi tiếng nhất, vươn ra cả thế giới đó là phải kể đến kinh kịch Trung Quốc. Nếu một lần đi tour Trung Quoc rồi thưởng thức một vở kinh kịch thì bạn đã cơ bản nắm được phần nào lịch sử, văn hóa Trung Hoa rồi. Loại hình nghệ thuật này là sự tổng hợp, thống nhất giữa ca, nói, biểu hiện, đấu võ, vũ đạo và các nhân vật chủ yếu làm bốn vai lớn đó là Sinh (vai nam), Đán (vai nữ), Tịnh (vai tà), Sửu (vai hề).

Văn hóa giao tiếp khắt khe nhiều chuẩn mực

Không chỉ khi đi du lịch Trung Quốc bạn mới để ý đến vấn đề này mà hàng ngày tiếp xúc với những bộ phim Trung hẳn bạn đã có một cái nhìn nhận sơ qua về văn hóa giao tiếp nơi đây. Đầu tiên là chào hỏi, khá giống Việt Nam khi bắt tay, bạn cần thả nhẹ lỏng và thoải mái. Tuy nhiên, nhìn chung mức độ khắt khe lại cao hơn đất Việt nhiều. Bạn phải chào từ những người có chức cao trước rồi mới chào đến đàn ông và cuối dùng là phụ nữ. Đặt biệt, một điểm nữa bạn cần lưu ý khi đi tour du lich Trung Quoc đó là tuyệt đối không được chỉ tay vào mặt người khác khi nói.

 

 

 

 

Một mặt khác đó là sự làm quen hay kết bạn ở Trung Quốc khá thoải mái. Không giống những nước phương Tây, bạn có thể thoải mái hỏi những đề tài thân thuộc như gia đình, chồng con, tiền lương, tuổi tác, công việc… Người dân ở đây rất mê thể thao, đặc biệt là bóng đá. Tuy nhiên, một vấn đề cực kỳ nhạy cảm bạn không nên đề cập đến trong buổi gặp mặt hay nói chuyện đó chính là chính trị. Một điều nho nhỏ nữa đó là không ai thích phê phán nên để ý đừng nói gì xấu về nước bạn đó nhé.

Văn hóa ẩm thực đa dạng bậc nhất

Cùng với sự phát triển văn hóa khác thì ẩm thực cũng là một trong những bề dày khiến du khách không chỉ muốn thưởng thức mà còn khao khát tìm hiểu, khám phá. Tuy nhiên, phong tục ăn uống ở đây cũng có nhiều điều kiêng kỵ bạn cần để ý khi du lịch Trung Quốc như không được gõ đũa vào bát, khi ăn phải mời từ người cao tuổi đến người bé hơn, nếu không có phục vụ thì cấp dưới rót rượu cho cấp trên, người bé sẽ mời rượu người lớn. 

 

 

 

 

 

Không chỉ khắt khe trong phong cách ăn uống mà văn hóa ẩm thực Trung Quốc còn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Những món ăn ở đây chủ yếu ảnh hưởng từ đạo Khổng Tử. Chính vì vậy, ngoài việc ngon miệng thì món ăn Trung Hoa thường đề cao sự có lợi cho sức khỏe,  quân bình âm dương để có thể hài hòa tốt cơ thể. Các món ăn ở đây đều được chế biến công phu và ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản trứ danh khi du lich Trung Quocnhé.

Hẳn là sau khi điểm qua những nét chính trên bạn đã phần nào hiểu được nền văn hóa đa dạng, đặc sắc của Trung Quốc rồi đúng không nào. Tuy nhiên, “trăm nghe không bằng một thấy”, hãy lên kế hoạch du lịch Trung Quốc ngay từ bây giờ để có cơ hội mở rộng tầm mắt, tiếp thu những điều thú vị từ đất nước có nền kinh tế phát triển số một thế giới này nhé.