Cùng khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của 10 kỳ quan thế giới từ cổ chí kim nhé: Taj Mahal Agra, Ấn Độ, Burj Khalifa, Dubai, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất, Moai, Easter Island ( Rapa Nui), Polynesia, Stonehenge, Anh, Tháp Eiffel, Paris, Pháp. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc. Angkor Wat, Cambodia. Machu Picchu, Peru. Khazneh, Petra, Jordan.Kim tự tháp Giza, Ai Cập.

10 kỳ quan thế giới mới là một cuộc bình chọn những kỳ quan thế giới qua mạng lưới toàn cầu để tìm ra 10 tuyệt tác kiến trúc nghệ thuật của văn minh nhân loại. Với 10 kỳ quan đẹp nhất thế giới dưới đây có thể được gọi là top 10 kỳ quan thế giới, và không được gọi là 10 ky quan thien nhien the gioi đâu nhé

Nếu Quý vị muốn đi du lịch, hãy cố gắng chọn các tour du lịch có những điểm đến này

1. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ.


Truyền thuyết kể lại rằng Shah Jahan, người cai trị đế chế Mughal đã ra lệnh chặt tay của những người thợ xây dựng lăng tẩm Taj Mahal sau khi công trình được hoàn thành để ngăn họ không xây dựng thêm bất kỳ thứ gì có vẻ đẹp tương tự. Tuy vậy, người ta lại chưa tìm thấy chứng cứ bằng văn bản nào chứng minh giả thuyết trên là thực.

Bằng kỹ thuật xây dựng thông minh, khéo léo, lăng Taj Mahal đã khoác lên mình vẻ tao nhã và tinh tế khó gì sánh được. Để lăng trông có vẻ mọc thẳng lên từ lòng đất, kiến trúc sư đã dựng tòa tháp hơi nghiêng ra bên ngoài, cũng nhằm đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra động đất, tòa tháp sẽ rơi ngay ra khỏi mái vòm quý báu của lăng mộ.

Lộ trình đi: Bắt xe lửa đến Agra từ thủ đô Delhi (tầm khoảng 2 giờ). Vì số lượng người ra vào lăng có hạn nên cần mua vé trước một ngày tại Văn phòng Khảo sát Khảo cổ học của Ấn Độ, còn được gọi là Văn phòng của Taj Mahal. Lăng Taj Mahal đóng cửa vào thứ Sáu.

 

2. Burj Khalifa, Dubai, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất.


Tòa tháp chọc trời này tọa lạc tại sa mạc Ả Rập và ngốn hết 1,5 tỉ đô la Mỹ chi phí xây dựng. Ở độ cao 828m, gấp 2,5 lần chiều cao tháp Eiffel, Burj Khalifa đạt danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa tháp được xây dựng theo kiến trúc “thế chân vạc” – chia thành 3 cánh hướng ra ngoài, mỗi cánh cách nhau 120 độ và neo xung quanh một lõi trung tâm. Mục đích của lối kiến trúc này nhằm giúp tòa nhà chịu được gió mạnh và động đất. Cánh này sẽ hỗ trợ cho hai cánh kia và ngược lại. Như vậy, khi gió nổi lên, cánh thứ ba sẽ trở thành trụ chống để cản gió.

Đường đi: Burj Khalifa nằm ở trung tâm thành phố Dubai. Mua vé tham quan tại văn phòng dưới mặt đất của Trung tâm mua sắm Dubai.
 

3. Moai, Easter Island ( Rapa Nui), Polynesia.


Các pho tượng cổ này (theo một số giả thuyết) đã bị đổ lỗi cho sự qua đời của người dân đảo Phục sinh.  Vận chuyển chúng trên những khúc gỗ thì sẽ tàn phá rừng, mà nếu không có cây thì đất sẽ bị xói mòn, gây ra thất mùa, đói kém, chiến tranh và nạn ăn thịt người. Nhưng theo hình ảnh chụp được từ vệ tinh về đảo Phục Sinh năm 2005 cho thấy có bụi bốc lên từ các mỏ đá nơi những pho tượng bí ẩn cao 10m này được chạm khắc. Sau khi gắn dây vào đầu của Moai, các nhóm nhỏ có thể di chuyển những bức tượng này bằng cách “dắt” chúng đi.

Làm sao đến được đó: LAN Airlines là hãng hàng không duy nhất trên thế giới phục vụ tuyến bay đến Rapa Nui. Các chuyến bay thường hết sạch vé, vì vậy sau khi đặt vé, cần xác nhận lại vé trước ngày đi khoảng hai ngày.

4. Stonehenge, Anh.


Tu sĩ, người ngoài hành tinh và đối tượng người nằm giữa hai nhóm trên được dự đoán là người đã xây dựng nên Stonehenge. Nhưng tại sao nó lại được xây dựng? Những chứng cứ gần đây cho thấy nó được xây để kỷ niệm tiết đông chí thay vì là hạ chí như các tài liệu trước đây đã đề cập đến. Hầu hết các di tích trong khu vực này đều được xếp thành hàng theo hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn tiết đông chí. Bằng dấu tích ngày tháng được ghi lại trên những chiếc răng lợn được tìm thấy tại các khu định cư gần đó, người ta thấy rằng đã có những lễ hội ăn uống tưng bừng với thịt lợn để ăn mừng đông chí lâu hơn.

Và nó được xây dựng thế nào? Khoảng năm 2600 trước CN, đá xanh (rất có thể) thường nổi thành bè trên sông từ vùng Preseli Hills đến phía Tây xứ Wales. Vết tích phóng xạ chứng minh sông băng không thể cuốn chúng đến cao nguyên Salisbury Plain vào 40,000 năm trước như đã từng nghĩ. Tại đó, các chân của mỗi tảng đá sẽ được bẩy vào trong một cái hố và các rầm đỡ sẽ được nâng vào nơi sử dụng giàn giáo.

Đường đi: Lái xe đến Stonehenge từ Luân Đôn (khoảng 2 giờ) hoặc đi xe buýt từ Salisbury (khoảng 40 phút).

5. Tháp Eiffel, Paris, Pháp.


Được xây dựng cho Hội chợ Thế giới năm 1889, quý ngài Eiffel là người đầu tiên tự leo hết 1.710 bậc để lên đến đỉnh tòa tháp. (Tài trợ hầu hết các công trình, ông thu về 1 triệu đô doanh thu phòng vé ngay trong năm đầu tiên). Với độ cao 324m, tháp Eiffel trở thành một ăng-ten radio hữu ích mà từ đây người Đức đã gửi tín hiệu mã hóa cho các lực lượng của họ trong Thế chiến thứ 2. Ngày nay, cứ mỗi bảy năm, người ta lại dùng 50 tấn sơn để sơn lại tòa tháp.

Lộ trình đi: Đi tàu điện ngầm số 6 đến Bir-Hakeim hoặc tàu số 9 đến Trocadero, xe lửa tốc hành RER tuyến C đến Champ de Mars, các xe buýt số 42, 69 và 82 đến Tour Eiffel hay Champ de Mars. Không thì bạn có thể ngồi thuyền dọc theo sông Sein, luôn dừng lại ở tháp Eiffel.
 

6. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc.Được xây dựng ban đầu từ đá và bùn, nhà Tần thế kỷ 16 đã phát triển nó thành một con rồng đá mang diện mạo hết sức ghê gớm. Hàng triệu nhân công được tuyển chọn từ quân đội hoặc cưỡng chế quân dịch. Họ làm việc ráo riết, kéo dài bức tường và xây dựng pháo đài. Theo báo cáo ghi lại, một đoạn thành 3km đã hoàn tất trong vòng 600 ngày chỉ với 3000 người. Và bất chấp việc thường xuyên được mặc định là tạo vật nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy được từ ngoài không gian, Vạn Lý Trường Thành chỉ có thể được nhìn thấy bằng một ống kính máy ảnh khổng lồ từ quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Đi như thế nào: Một số đoạn của Vạn Lý Trường Thành có thể tham quan được. Để đến Bát Đạt Lĩnh, bạn chỉ cần bắt chuyến xe buýt số 919 từ thành môn cũ của Đức Thắng Môn ở Bắc Kinh, đi khoảng 500m về hướng Đông của tàu điện ngầm Tích Thủy Đàm; xe buýt sẽ khởi hành từ Quảng trường Thiên An Môn. Hai đoạn Tư Mã Đài và Kim Sơn Lĩnh ít hấp dẫn khách du lịch đến khám phá hơn.
 

7. Angkor Wat, Cambodia.


Đế chế đền đài có dân số khoảng 1 triệu người này đã tiêu tốn hết sức lao động của hơn 300.000 công nhân trong vòng 35 năm để xây dựng (cùng sự giúp đỡ của 6.000 chú voi). Hầu hết các ngôi đền thuộc cụm công trình của xứ sở Chùa Tháp mất đến hàng thế kỷ xây dựng chỉ để tôn vinh một điều duy nhất: Angkor Wat được tin là khu phức hợp tôn giáo lớn nhất thế giới. Thực vậy, hào lũy của Angkor Wat rộng lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ ngoài không gian. Mỗi một trong số hơn 3,000 nữ thần quyến rũ (Apsaras) được khắc trên tường các ngôi đền đều là độc nhất vô nhị và có một trong số 37 kiểu tóc khác nhau.

Lộ trình đi: từ Sài Gòn, có nhiều cách đến Siem Riep. Bạn có thể đi bằng máy bay và xe buýt.

8. Machu Picchu, Peru.
 


Nằm cheo leo trên một sườn núi xa xôi héo lánh trong dãy Andes, thành phố cổ Machu Picchu được xây dựng, sống và bỏ hoang gần cả trăm năm, sau đó đã biến mất cùng với nền văn minh của nó trong nhiều thế kỷ. Suốt quá trình thi công, người Inca không dùng các bánh xe để vận chuyển các khối đá tảng mà nhiều giả thuyết cho rằng họ đã kéo chúng lên các sườn núi bằng tay, như một số vết tích đã được tìm thấy trên vài phiến đá (nắm tay người công nhân). Giải pháp kỹ thuật khéo léo đã được sử dụng để chống lại động đất: Các khối hình chữ L neo các góc lại với nhau, cửa ra vào và cửa sổ nghiêng vào phía trong và không trét vữa giữa các khối đá. Như vậy, nếu nhà có dấu hiệu lung lay, chúng có thể được  chuyển đến nơi khác và tái định cư mà không lo bị sụp đổ.

Đường đi: Chỉ có hai lựa chọn để đến Machu Picchu: đi bộ hay bắt tàu đến Aguas Calientes, nơi bạn có thể bắt chuyến xe buýt từ phòng vé trên đường chính.

9. Khazneh, Petra, Jordan.


Là biểu tượng của sự bất tử trong các bộ phim như Indiana Jones, Khazneh 2000 năm tuổi được ví như viên ngọc quý của thành phố cổ Petra. Một ngôi mộ gần đấy chưa được hoàn thành cho thấy Khazneh có lẽ đã được chạm khắc từ trên xuống. Vì vậy, những lỗ chạy dọc hai bên mặt tiền là sai lầm – chúng có thể được tạo ra bởi những kẻ phá hoại đã dùng đấy như chỗ để chân leo lên để làm xấu đi các tác phẩm điêu khắc.

Làm sao đến được đó: Giao thông công cộng đến Wadi Musa gần đó thì không thường xuyên, do đó, hoặc thuê một taxi hoặc thuê hẳn một xe hơi. Cả Wadi Musa và Petra đều có biển chỉ đường dọc hai đường cao tốc King’s và Desert.

10. Kim tự tháp Giza, Ai Cập.


Kim tự tháp khổng lồ Giza, kỳ quan thiên nhiên cuối cùng còn sót lại trong số bảy kỳ quan thế giới, đã từng là công trình kiến trúc cao nhất cho đến khi tòa tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889. Kim tự tháp này chỉ chứa đựng ba phòng chôn cất nhưng đòi hỏi một lực lượng lao động lên đến 30.000 người. Thú vị hơn nữa, theo những phân tích dựa trên cách sắp xếp cuộc sống của người xây dựng kim tự tháp Giza thời đó, công nghệ làm bánh mì, xương cốt động vật và những hình vẽ cổ xưa cho thấy họ không phải là nô lệ như trong những nhận định trước đây từng đề cập đến mà là những người thợ có tay nghề cao.