Thành phố St. Petersburg tập trung nhiều cung điện, viện bảo tàng và những con kênh,…là một địa điểm thu hút khách du lịch Nga. Thành phố này ẩn chứa những câu chuyện huyền bí mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá. Đi tour du lịch Nga chắc chắn bạn không thể không ghé thăm những công trình kiến trúc nổi tiếng mang ý nghĩa lịch sử. Phải kể đến như tượng đài Kỵ sĩ đồng ở quảng trường Senate. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá công trình này ngay sau đây nhé.

1. Đôi nét về Kỵ sĩ đồng ở quảng trường Senate

Tượng đài Kỵ sĩ đồng nằm ở quảng trường Senate là một địa điểm nổi tiếng và hấp dẫn bất cứ du khách nào khi đi du lịch Nga. Quảng trường Senate bắt đầu mở cửa từ năm 1704 là một trong những quảng trường đầu tiên tại thành phố St. Petersburg. Trước đây nơi này được gọi là quảng trường Cuộc khởi nghĩa tháng 12 (Decembrists Square) để kỷ niệm cuộc cách mạng tháng 12 diễn ra ở đó vào năm 1825. 

 

Tượng đại Kỵ sĩ đồng nằm ở phía đông của quảng trường Senate. Và đây chính là tượng đài "Pierre Đại đế Cưỡi ngựa" do Nữ hoàng Catherine Đại đế cho xây dựng để tưởng niệm Peter Đại đế. Tượng đài này được khánh thành năm 1782 và là tượng đài đầu tiên của St. Petersburg. Vào năm 1829-1834 quảng trường được xây dựng lại hoàn toàn dưới bàn tay thiết kế của kiến trúc sư người Ý  Carlo Rossi. Trong tour du lịch Nga, tham quan Kỵ sĩ đồng ở quảng trường Senate bạn sẽ thấy công trình kiến trúc nghệ thuật này tọa lạc ở một vị trí tuyệt đẹp với không gian quảng trường được trang trí với một cổng vòm chiến thắng tráng lệ thu hút đông đảo du khách tham quan.

2. Tượng đài Kỵ sĩ đồng – Biểu tượng của thành phố St. Petersburg

Sẽ thật thiếu xót nếu trong tour Nga bạn không đến tham quan tượng đài Kỵ sĩ Đồng – Một bức tượng kỳ vĩ được tạc để tưởng niệm Peter Đại đế, và là biểu tượng của thành phố St. Petersburg. Tên của bức tượng được lấy theo bài thơ cùng tên của Aleksander Pushkin sáng tác vào năm 1833. Bài thơ này được coi là một trong những tác phẩm thơ nổi tiếng nhất nước Nga.

St. Petersburg phát triển không ngừng dưới bàn tay của Peter Đệ nhất, vị Đại Đế anh minh và kiêu hùng của mọi người dân Nga, và không phải ngẫu nhiên mà khi đi du lich Nga, đến thăm Saint Petersburg bất kỳ du khách nào cũng có thể nhận ra rằng mọi di tích lịch sử, mọi công trình kiến trúc, nghệ thuật đáng kể – như cung điện mùa đông, vườn mùa hạ, làng Nga hoàng, tất cả đều mang dấu ấn của vị hoàng đế vĩ đại này.

 

 


 

Chiêm ngưỡng bức tượng Kỵ sĩ đồng kỳ vĩ, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh vị vua bách chiến bách thắng có tầm nhìn xa, trông rộng ấy đã được khắc họa rất đầy đủ và thành công. Bức tượng mô tả Đại Đế Peter trên mình ngựa, đặt trên quảng trường Nghị Viện (Senate) bên bờ sông Neva. Bức tượng được đặt trên một phiến đá khổng lồ mang tên Tảng đá Sấm. Đây là tảng đá nguyên khối lớn nhất từng được khai thác bởi con người. Tảng đá Sấm vốn nặng tới 1500 tấn nhưng bây giờ chỉ còn 1250 tấn sau những va chạm trên đường vận chuyển tới vị trí bây giờ.

Bức tượng Kỵ sĩ đồng là tác phẩm điêu khắc hoành tráng và ấn tượng nhất về vị hoàng đế đầu tiên của dòng họ Romanov (Nga) tại cố đô St Petersburg mà bạn không thể bỏ qua trong tour du lịch Nga của mình.

Để đúc pho tượng Kỵ sĩ đông, hơn 16 vạn tấn đồng và 4 tấn sắt đã được các nghệ nhân nổi tiếng của nước Nga đã được sử dụng. Bệ đá nặng hơn 1.600 tấn được chở từ Phần Lan (Finland) về St Peterburg bằng cần cẩu và ròng rọc. 

Việc thể hiện gương mặt người kỵ sĩ là một điều nan  giải vì nó phản ánh tính cách và sự vĩ đại của một vị đế vương. Falconet là người khổ công thử nghiệm làm ba mô hình thể hiện người kỵ sĩ nhưng tất cả đều bị nữ hoàng Nga bác bỏ. Khi ấy, Collot, là học trò của Falconet đã xin phép được khắc họa một gương mặt theo tưởng tượng của Collot, chứ không cần người làm mẫu (vốn là một vị tướng có nhiều nét giống Peter Đại Đế). Và tác phẩm được ra đời theo nét khắc họa của Collot.

 

 

Bức tượng Kỵ sĩ đồng được chính thức ra mắt vào tháng 8 năm 1782, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Peter Đại Đế đăng quang. Du khách du lịch Nga chắc chắn sẽ trầm trồ trước hình ảnh một kỵ sĩ khổng lồ, dũng mãnh trên mình ngựa, đang hướng tới một đỉnh núi, chân ngựa dẫm lên con rắn cản đường mà bức tượng đã khắc họa.

Bức tượng thể hiện ánh mắt của người kỵ sĩ hướng về biển Bắc xa xăm, nơi diễn ra những trận thủy chiến lớn giữa Nga và Thụy Điển và kết thúc bằng chiến thắng của Peter Đại Đế. Bạn có thể thấy được ý tưởng của nhà điêu khắc ở đây rất rõ ràng: trong cuộc đời của  Peter Đại Đế đã phải trải qua rất nhiều cản trở trên con đường phát triển và âu-hóa đất nưóc, đưa nước Nga từ một xứ sở lạc hậu, trì trệ lên vị trí cường quốc Châu Âu.

Và trên bệ đá, bạn có thể thấy vỏn vẹn một dòng chữ đơn giản: “Catherine Đệ nhị tặng Peter Đại đế”. Đây cũng là điểm đáng chú  ý của công trình nghệ thuật đặc biệt này. Xung quanh nó sẽ là những câu chuyện lịch sử mà du khách muốn khám phá và tìm hiểu về nước Nga.

3. Ý nghĩa bức tượng Kỵ sĩ đồng ở quãng trường Senate

Bức tượng Kỵ sĩ đồng là một điểm đến thu hút đông đảo du khách khi đi du lich Nga. Các nhà điêu khắc đã khắc họa thành công một Peter Đại đế với thiên tài đa dạng. Ông không chỉ là một nhà quân sự, mà Peter còn là một nhà kinh bang tế thế cũng như có tầm nhìn bao quát về pháp luật. 

 

 

Những điêu khắc gia, cụ thể là Falconet đã bỏ ra hơn 15 năm của đời mình để hoàn thành tác phẩm lớn mang giá trị lịch sử này. Cùng với dòng chảy thời gian, bức tượng “Kỵ sĩ đồng” có trên 200 năm tuổi ấy đã trở thành biểu tượng của St Petersburg mà du khách khi đi tour du lịch Nga đến viếng thăm thành phố không thể bỏ qua!

Có thể nói bức tượng Kỹ sĩ đồng là một công trình kiến trúc đặc sắc và mang ý nghĩa lịch sử của St Petersburg. Du Lịch Việt tin rằng đây sẽ là một trong những địa điểm hấp dẫn mà bạn phải ghé thăm khi đi du lịch Nga. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi vui vẻ và nhiều trải nghiệm.