Du lịch Nga ngày càng thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên lãng mạn với những công trình kiến trúc kì vĩ. Nga còn nổi tiếng với những bảo tàng lưu trữ những tác phẩm nghệ thuật giá trị của nhân loại. Đi tour du lịch Nga bạn không thể không đến tham quan bảo tàng mỹ thuật Tretyakov, bảo tàng là viên ngọc mỹ thuật của Nga, nơi lưu giữ những bộ sưu tập khổng lồ cùng các tác phẩm của nền hội họa Nga từ thế kỉ XI – đầu XX. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá bảo tàng này nhé.

Giới thiệu về bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya

Bảo tàng Tretyakovskaya nằm ở trung tâm của thủ đô Moscow, là một trong những bảo tàng được du khách ghé thăm đông nhất Moscow khi đi du lịch Nga. Bảo tàng cũng là một biểu tượng của dân tộc Nga. Bảo tàng là nơi trưng bày và lưu trữ toàn bộ lịch sử mỹ thuật Nga: từ thời cổ đại đến nay.

Pavel Tretyakov chính là cha đẻ của bảo tàng mỹ thuật Tretyakov. Ông chính là một thương gia giàu có, có tình yêu đặc biệt đối với hội họa. Tretyakov mặc dù là một thương gia bận rộn kinh doanh nhưng ông luôn dành tình yêu cho công việc sưu tập tranh, vì vậy ông không hề bỏ lỡ bất kỳ một buổi triển lãm tranh của những họa sĩ tài hoa nào và cũng không tiếc tiền để có được các tác phẩm hội họa mà ông tâm đắc. Hơn nữa Ông là một người có tài năng thẩm tranh tuyệt vời, các tẩm phẩm được đánh giá cao và nổi tiếng sau khi được ông đưa vào bộ sưu tập tranh.

 

Thời gian đầu Ông đặt bộ sưu tập trong ngôi biệt thự của gia đình, về sau, số lượng tăng lên đáng kể, ông đã mở động khu nhà triển lãm tại nhà số 10, ngõ Larvushinsky. Hiện nay là cơ sở chính của Bảo tàng Mỹ thuật Tretyakovskaya. Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan vào năm 1881.

Vào năm 1892 ông đã hiến tặng thành phố Moscow bộ sưu tập tranh khổng lồ (khoảng hơn 150.000 hiện vật ) mà ông mua suốt cuộc đời để vì niềm đam mê nghệ thuật. Tuy nhiên với ý mong muốn mang nghệ thuật tới gần với công chúng, số tiền được định giá cho bộ sưu tập khoảng 1.5 triệu rúp là một số tiền khổng lổ lúc bấy giờ cũng không bằng giá trị mà ông đã mang lại cho công chúng.

Biệt thự của dòng họ Tretyakov được hiến tặng làm nơi sưu trưng bày bộ sưu tập tranh sau khi ông qua đời. Và từ đó bảo tàng cũng mở cửa đón khách từ khắp nơi đến thưởng lãm tranh khi đi du lịch Nga.

 

 

Có thể nói, Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Tretyakov đã nổi tiếng khắp toàn cầu. Chắc chắn trong tour du lịch Nga, bạn không thể không ghé thăm "hòn ngọc" của Moscow, là niềm tự hào của nền hội họa Nga và xếp thứ 2 trong số 15 viện bảo tàng đẹp nhất và cũng thuộc lại lớn nhất thế giới. Hiện nay Bảo tàng đang sở hữu hơn 170 ngàn tác phẩm nghệ thuật Nga rất phong phú và đa dạng. 

Tham quan bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya

Du lich Nga đến với bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya chắc chắn bạn sẽ trầm trồ và kinh ngạc trước những tác phẩm nghệ thuật giá trị. Tham quan bảo tàng, bạn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ 20 của những nghệ sĩ tiên phong ở Nga thời kỳ này. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn thưởng lãm các tác phẩm của một số nhà tiên phong trong trường phái nghệ thuật trừu tượng.

Khi tới đây, bạn đừng quên tìm một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Kandinsky đồng thời mang đậm chất phóng khoáng có tên Composition VII và Hình vuông Đen Siêu việt nhuốm màu buồn thảm của Malevich. Chắc chắn bộ sưu tập các tác phong phú và đa dạng, sẽ giúp bạn có những sự lựa chọn thú vị cho mình. Du Lịch Việt điểm danh một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như: “Người đàn bà xa lạ” của họa sĩ Ivan Kramxkôi, được mệnh danh là bức hoạ “Mona Lisa” của nước Nga. Và bức họa “Mùa thu vàng” của Levitan, kiệt tác hội họa của nước Nga và thế giới.

 

 

Đến tham quan bảo tàng, bạn cũng có thể khám phá chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, nhằm ca ngợi tinh thần chăm chỉ của giai cấp cộng sản. Đặc biệt nếu bạn muốn tìm hiểu lịch sử thì những tác phẩm có trong bảo tàng còn nêu bật lên đặc tính của nước Nga Xô Viết và cung cấp tư liệu về thời kỳ đặc biệt trong lịch sử nước Nga. 

Du lịch Nga tham qua bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya, bạn hãy dành thời gian lưu tâm tới các hình tượng đại diện cho nam và nữ giới sống chung dưới mơ ước xã hội chủ nghĩa.  Bạn có thể đối chiếu hình ảnh này với tác phẩm của các nghệ sĩ đi ngược lại phong cách chính thống và bay bổng hơn nhiều so với chủ nghĩa nghệ thuật đơn giản chủ đạo của nước Nga Xô Viết.

Đi tour du lich Nga bạn sẽ thấy du khách khắp nơi trên thế giới đến tham quan bảo tàng mỹ thuật rất đông. Sự giàu có trong phong cách, trường phái của bảo tàng thực sự là điều hấp dẫn đối với người yêu mến hội họa. Tất cả là những tác phẩm của nền mỹ thuật Nga, đó là những dòng tranh hàn lâm, tranh thánh cho tới dòng tranh hiện thực, lãng mạn phê phán, hoặc dòng tranh đi theo chủ nghĩa ấn tượng, trừu tượng… các tác phẩm là sự phản ánh quá trình phát triển biến động và lâu dài của nền hội họa Nga.

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya thu hút du khách Việt Nam

Bảo tàng mỹ thuật Tretyakovskaya đặc biệt hấp dẫn đối với du khách Việt Nam khi đi tour Nga. Nổi bật trong đó là tác phẩm “mùa thu vàng” – tác phẩm hội họa được quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất. Tác phẩm huyền thoại này là của họa sĩ tranh phong cảnh – Levitan. Tác phẩm nổi bật thứ hai cũng là tác phẩm thu hút du khách Việt Nam là bức “người đàn bà xa lạ” của Kramskoi, bức tranh khổng lồ  này được dành một phòng riêng để trưng bày và vẽ trong 20 năm tại Ý của Ivanov,…

 

 

Du lịch Nga đến với Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov bạn sẽ được khám phá lịch sử văn hóa nước Nga đầy lôi cuốn. Các bức tranh được trưng bày tại bảo tàng mang giá trị lớn về mặt nghệ thuật, và chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những tác phẩm nghệ thuật qua ngòi bút của những danh họa tài sắc người Nga đã phản ánh một cách chân thực tài tình lịch sử nước Nga. 

Với những giá trị như vậy, du lịch Nga chắc chắn bạn không thể bỏ qua Bảo tàng mỹ  thuật Tretyakovskaya. Du Lịch Việt chúc bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và nhiều khám phá.